Mang bầu mùa thu nên và không nên ăn gì?


Bước vào mùa thu, thời tiết trở nên mát mẻ, nhu cầu ăn uống của mẹ bầu dần tăng lên. Mang bầu vào mùa thu là lúc để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bồi bổ không đúng cách, sẽ dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng hoặc thực phẩm không thích hợp, gây tổn hại cho mẹ và thai.

Tránh ăn quá nhiều khi mang bầu vào mùa thu

Do khí hậu mùa thu dễ chịu, thực phẩm lại phong phú nên mẹ bầu có xu hướng ăn nhiều hơn mùa hè. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ tích tụ chất béo, khiến mẹ bầu tăng cân quá nhanh. Điều này không tốt cho cả mẹ và thai vì tăng cân quá nhanh và quá nhiều khiến mẹ và bé có nguy cơ bị tiểu đường, béo phì…

Khi ăn uống vào mùa thu, mẹ bầu nên chú ý dung nạp lượng thức ăn thích hợp, không nên ăn quá nhiều, ăn tùy tiện và theo sở thích.

Mang bầu vào mùa thu không nên ăn gì?

Đông y cho rằng: “Mùa thu thích hợp những món ăn ấm, kỵ những món lạnh”. Do mùa thu tiết trời chuyển từ nóng sang lạnh, có thể mẹ bầu cũng biến đổi theo thời tiết (sinh lý, trao đổi chất cũng thay đổi). Nếu mẹ bầu ăn uống lạnh sẽ làm cho tiêu hóa không tốt và dễ gây ra cách bệnh về đường tiêu hóa.

Vì vậy, trong vấn đề ăn uống bồi bổ khi mang bầu vào mùa thu, mẹ bầu nên tránh ăn những thực phẩm mang tính hàn, lạnh (thức ăn nguội, kem, đồ uống có đá lạnh…).

Mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm khô, nóng, cay hoặc mang tính kích thích mạnh, ví dụ như ớt cay, hạt tiêu….

Mang bầu vào mùa thu nên ăn gì?

Mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm mang tính ấm (như thức ăn còn ấm, nóng; đồ uống ấm…) để giữ cho cơ thể ở nhiệt độ thích hợp.

Mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh, rau cần, củ quả như bí, củ cải, quả bầu, cà tím, rau xanh, táo, chuối...

 

Bạn đang xem bài viết tại Lịch pro - Lịch vạn niên - âm lịch