Nem bưởi – Món ngon kỳ công nức tiếng xứ bưởi Tân Triều


Nem bưởi làm rất kỳ công và vất vả nên trong làng ít ai làm được ngon và đúng ‘chất’ nem như gia đình bà Trinh.

Bà Trinh cho hay, bà cũng không biết món nem bưởi xuất hiện từ lúc nào, chỉ biết từ thời ông bà, bố mẹ truyền đến đời bà cũng đã hơn 40 năm.

Để làm nem bưởi, bà Trinh phải chọn những trái bưởi thật tươi vừa đến độ lớn.

 

Nguyên liệu chính của món nem là vỏ bưởi, đu đủ và khế chua. Vỏ bưởi gọt bỏ phần xanh, lấy phần trắng bên trong. Với những đơn đặt hàng lớn, bà Trinh phải mua thêm vỏ bưởi của các cơ sở làm rượu bưởi trong vùng về dùng.

Phần trắng của bưởi được bào mỏng, luộc chín và xả nước cho hết chất đắng. Sau đó sẽ bỏ vào máy để ép cho khô nước và đổ vào chảo rang khô.

Khế chua được ép lấy nước, nấu sôi và vớt bỏ bọt để làm nem. “Chỉ có khế chua mới làm vỏ bưởi tan thành bột được, tôi đã thử dùng chanh, dấm nhưng không ra được nem và đúng “chất” và vị của món này”, bà Trinh tiết lộ.

Công đoạn tiếp theo, bà Trinh sẽ chế nước khế vô vỏ bưởi đã rang khô cho đúng tỉ lệ và khấy đều cho tan thành bột. Hỗn hợp bưởi được gia vị thêm: muối, đường, tỏi… vào đun nhỏ lửa cho tới lúc khô keo lại thì nhắc xuống để nguội.

Đu đủ xannh được bào mỏng thành sợi, ép khô và trộn vào hỗn hợp bưởi và khế đã “sên” cô đặc.

Màu của nem bưởi chỉ hơi ngà vàng, tuỳ sở thích có thể thêm bột màu thực phẩm vào cho nem thêm bắt mắt.

Nem thành phẩm được để vài tiếng cho rút nước, săn cứng rồi mới bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Nem khi mới làm xong ăn sẽ có vị ngọt, để thêm vài ngày sẽ lên men tự nhiên chuyển sang vị chua chua ngọt ngọt. Nem bưởi có thể để được tới 10 ngày.

Trước khi giao hàng cho khách, bà Trinh bỏ từng viên nem vào túi ni lon.

Tuỳ khẩu vị và yêu cầu của khách hàng mà có thể gia vị thêm chút ớt, rau răm.

Trung bình mỗi tháng bà Trinh làm từ 2.000 – 3.000 chiếc nem, bán với giá 2.500 đồng/chiếc. Những ngày lễ, tết đơn đặt hàng nhiều thì bà phải huy động cả gia đình làm suốt cả tháng trời mới đủ hàng giao cho khách. Nem bưởi được bà Trinh bỏ mối cho các nhà hàng, quán nhậu và gửi đi nước ngoài.

Nem bưởi từng được bà Trinh mang đi dự thi tại Liên hoan ẩm thực đất phương Nam lần 2 (tổ chức tại TP. HCM), và gây được ấn tượng khá tốt từ du khách trong và ngoài nước. Nem bưởi do bà Trinh làm thơm ngon, nổi tiếng và được đánh giá rằng đến làng bưởi Tân Triều mà chưa thưởng thức nem bưởi mà một thiếu sót lớn của du khách.

Bạn đang xem bài viết tại Lịch pro - Lịch vạn niên - âm lịch