Khaju - niềm tự hào của người dân Ifahan


Ai đi qua thành phố Ifahan cũng đều dừng lại ngắm nhìn cây cầu tuyệt đẹp này.

 Cây cầu tính đến nay đã có gần 400 năm tuổi. Nó được quốc vương Shah Abbas đệ nhị cho xây dựng vào năm 1650 trên nền móng của một cây cầu cũ và từ đó đến nay cây cầu mới chỉ phải tu sửa một lần vào năm 1873.

Ngày nay, tuy không phải là cây cầu chính phục vụ cho việc đi lại nhưng với nhiều người dân và du khách, Khaju chính là câu cầy tiêu biểu nhất thành phố Ifanhan.

Cây cầu có 23 nhịp với tổng chiều dài 105 mét và chiều rộng là 14 mét, được xây bằng gạch và đá. Nó nối liền khu phố Khaju và Zoroastrian bắc qua con sông Zayandeh.

Cây cầu cũng kiêm nhiệm công năng như một kênh đập nước, điều hoà dòng chảy của con sông. Cũng chính vì vậy nên phần mặt chân cầu được thiết kế nhô lên khỏi mặt nước khiến ta ngỡ tưởng đây là một câu cầu 2 tầng.

Thực chất tầng dưới của cầu chính là chân cầu được thiết kế để tận dụng khoảng không giữa chân cầu làm các cửa cống với chiều rộng 7.5 m với 21 lối vào ra lớn và 26 lối vào ra nhỏ hơn.

Các phiến đá được sử dụng để xây chân cầu có chiều dài tới 2 mét. Khi các cửa cống được đóng lại, mực nước sẽ dâng lên mức cao hơn để dễ dàng phục vụ cho việc tưới tiêu của các cánh đồng dọc hai bên con sông Zayandeh. 

Mỗi khi chiều về, khi những tia cái nắng chuyển màu vàng nhạt cũng là lúc người dân Ifahan tập trung tại nơi đây. Chân cầu cũng là nơi lý tưởng cho du khách dừng chân để nghỉ ngơi, tận hưởng cái không khí thư thái và dễ chịu bên làm nước trong mát của con sông Zayandeh.

Tầng trên của cây cầu mới chính là lối đi. Lối đi ở giữa trước kia là lối đi dành cho xe ngựa nhưng ngày nay khi xe ngựa không còn được sử dụng thì lối đi này được dành lại cho người đi bộ. Ngoài ra, người đi bộ có thể sử dụng lối đi giữa các vòm hai bên cánh.

Trong đêm tối, cây cầu hiện lên với dáng vẻ vô cùng trang nhã, hài hoà. Khaju như hàng nến trong đêm tối soi sáng những ly trà thơm của những con người đang đắm chìm trong không gian của con sông Zayandeh. Thật là một địa điểm không thể bỏ qua đối với du khách khi đến với thành phố Ifahan.

 

Bạn đang xem bài viết tại Lịch pro - Lịch vạn niên - âm lịch