Săn mây trên đỉnh Tà Xùa: Thấy thiên đường vào giờ G


Chuyện có thể thấy được cả biển mây trắng xóa, trôi bồng bềnh quanh các đỉnh núi nhìn như cảnh bồng lai tiên cảnh hay không là chuyện hên xui dù theo ‘lý thuyết’ là trời nắng là có.

Nếu ai đó hỏi tôi rằng đặc sản của Sơn La là gì tôi sẽ không ngại ngần mà nói rằng “là mây”. Cứ thấy mây ở Tà Xùa (huyện Bắc Yên) đi, bạn sẽ thấy rằng chẳng có cảnh sắc mây ở đâu đẹp bằng ở chốn ngỡ như thiên đường này.

Tình cờ mua được cái vé máy bay giá rẻ, nghe mọi người khen Mộc Châu yên bình, mộc mạc với những đồi chè, bản làng người Thái, tôi mua liền tour “Mộc Châu, săn mây trên đỉnh Tà Xùa” vì nghe thấy hay hay chứ chưa biết gì về đỉnh núi này cả. Do lười và cũng rút ra được vài bài học kinh nghiệm nên giờ tôi quan trọng là đi trước, biết sau; đọc nhiều quá sẽ làm nhiễu thông tin, mất cảm giác ban đầu hay tin vào lời đồn của dâm mạng rồi thất vọng tràn trề thì không đáng.Thế là tôi cứ thế là lên đường cùng cô bạn, mọi chuyện đã có người khác lo, trời lo!

Nói trời lo thì có vẻ vô tâm nhưng mà đúng là thế. Có nhiều nhóm phượt cố công đi hàng trăm cây số lên chỉ để săn mây nhưng rồi đành thất vọng. Dân phượt hay người đi tour đều phải phụ thuộc vào trời cả. Đều “hên xui” như nhau. Tuy nhiên, khả năng săn được mây sẽ cao hơn khi ngày đó trời nắng đẹp, độ ẩm cao. Đến lúc đó mọi mệt mỏi sau chuyến đi dài sẽ được đền đáp khi bạn tận mắt chứng kiến những đám mây trắng trong thung lũng, từ bên dưới vực sâu trôi bồng bềnh khắp nơi, sát bên cả đường đi, cứ như là bạn có thể chạm được vào tầng mây trắng đó. Riêng tôi, cứ nhìn thấy đám mây trắng cuồn cuồn đó, tôi lại ước gì đó là một tấm nệm để tôi được nằm lên đó, mây cứ trôi đi về phương ng trời bất định. Quên đi và quên đi!

Bình minh trên đỉnh Tà Xùa

Thời gian săn mây lý tưởng là khoảng 6 giờ 30 đến 9 giờ, chiều từ 15 giờ đến 17 giờ 30, từ tháng 12 đến tháng 3

Muốn săn được mây, điều cần thiết là bạn phải dậy sớm để từ trung tâm huyện Bắc Yên lên Tà Xùa trước lúc bình minh. Đón những tia nắng đầu tiên xuyên qua đám mây trắng bồng bềnh lững lờ trong cái rét buổi sớm vùng cao thấm vào da thịt, hít một hơi thật sâu để cảm nhận cái tinh khôi của lúc đất trời bừng sáng bạn sẽ ngỡ mình như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh nào đó chứ không phải ở một nơi cách Hà Nội 240 km.

Để chuẩn bị đến Tà Xùa bạn cần đem theo quần áo ấm và thức ăn dự phòng vì các dịch vụ không nhiều. Ngoài ra, bạn còn cần phải liên hệ đặt phòng trước vì ở đây rất ít khách sạn, nhà nghỉ nhất là trong mùa săn mây vì Tà Xùa gần hơn Y Tý (Lào Cai) nên đây là điểm đến được nhiều người yêu thích.

Ở Bắc Yên có 2 địa điểm săn mây là đỉnh Tà Xùa và hẻm núi sống lưng khủng long

Nhiều nhóm phượt dựng lều ngủ qua đêm chờ ở hẻm núi “Sóng lưng khủng long” để sáng hôm sau sẽ săn mây tại chỗ

Do đây là hiện tượng thiên nhiên nên những lúc có mây bạn cũng nên tranh thủ chụp hình hay nhìn ngắm cho thỏa thích vì có thể chỉ sau đó tích tắc là mây tan ra, như lớp mây mù che phủ cả đỉnh núi dù vẫn còn nắng đẹp. Để chờ mây tụ lại bạn phải có thời gian ít nhất là 30 phút.

Khó ai có thể cưỡng lại việc lưu lại cho mình những tấm hình cùng biển mây này.

Mây tràn đầy trên các thung lũng

Dưới tầng mây này là vực sâu thăm thẳm

Bạn đang xem bài viết tại Lịch pro - Lịch vạn niên - âm lịch