Âm lịch ngày nay


Âm lịch ngày nay vốn rất quen thuộc với đời sống con người, là phương tiện quan trọng để con người quản lí thời gian và tổ chức cuộc sống của mình. Từ xa xưa âm lịch đã gắn liền với điều kiện địa lý, tính đặc thù văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của các dân tộc.

Chính vì vậy, từ lâu con người đã có nhu cầu sử dụng âm lịch và xem âm lịch là sản phẩm tư duy khoa học ở trình độ cao của loài người. Âm lịch gắn bó với con người không chỉ trong các dịp tết năm mới hay Tết Nguyên Đán là ngày tết quan trọng và thiêng liêng. Ngoài ra còn có các ngày lễ tết tâm linh phân bố trong suốt năm như lễ tam nguyên: Thượng nguyên (15 tháng giêng) Trung nguyên (15 tháng bảy) Hạ nguyên (15 tháng 10), tết Đoan ngọ (15 tháng năm) Trung thu (Rằm tháng 8) Trùng cửu (Ngày 9 tháng 9) Trùng thập (10 tháng 10)  tết Ông táo (23 tháng chạp). Ngoài các ngày lễ tết còn có ngày giỗ tức là ngày mất của các danh nhân và người thân cùng nhiều lễ hội tâm linh. Âm lịch còn có giá trị khoa học là biết được các ngày triều cường, đó là các ngày gần ngày không trăng (đầu tháng âm lịch) hay trăng tròn (gần ngày rằm âm lịch) tức là ngày Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm gần như trên một đường thẳng thì nước thủy triều sẽ lên mạnh nhất.

Ngày nay, theo dương lịch cũng có các lễ hội như tết Độc lập ngày 02 tháng 9, ngày truyền thống của các tổ chức chính trị xã hội như ngày nhà giáo, ngày nhà báo, ngày thấy thuốc, ngày doanh nhân v.v...

Vai trò của âm lịch: là thước đo tính toán thời gian không thể thiếu trong cuộc sống con người. Ngày nay việc tặng lịch cho khách hàng, đối tác khi xuân về đã trở thành nét văn hoá đẹp trong giao tiếp.

Để thiết kế một cuốn lịch xuân đẹp vừa chuyển tải bao thông điệp tốt lành đến người nhận, vừa có ý nghĩa vừa có tác dụng quảng bá thông tin hình ảnh của doanh nghiệp, ngoài ra nó còn là ấn phẩm trang trí đẹp mắt. Chính vì vậy, sản phẩm lịch càng quan trọng trong cuộc sống và cả trong kinh doanh thương mại vì đây cũng là phương tiện truyền tải thông tin quảng cáo có hiệu quả lâu dài và chi phí rẻ.

Hiếm có một sản phẩm khoa học nào lại gắn bó với cuộc sống thường nhật nhưâm lịch. Nó quen thuộc tới mức mà hầu hết mọi người đều cho rằng âm lịch tự nhiên là vậy. Ngày – Tháng – Năm là dòng thời gian chảy vô biên và hiển nhiên.

Ở nước ta hiện nay, trong hệ thống hoạt động hành chính Nhà nước, các văn bản giao tiếp kinh tế, chính trị, xã hội thì hệ thống “lịch dương” (Dương lịch) là cơ sở để xác định các mốc thời điểm hoạt động , nhưng trong sinh hoạt văn hóa truyền thống thì hệ thống “lịch âm” ( Âm lịch) lại là căn cứ không thể thiếu. Ngay trong sản xuất nông nghiệp hiện nay cũng không thể thiếu những căn cứ của âm lịch.