Âm lịch với Thập nhị bát tú

Âm lịch với Thập nhị bát tú

Nhị thập bát tú- là cách gọi của 28 chòm sao nằm trên bầu trời theo cách chia trong thiên văn học Trung Quốc cổ đại.Nhị thập bát tú được cho là có nguồn gốc từ việc quan sát sự di chuyển của mặt trăng trên bầu trời. Mặt trăng đi một vòng quỹ đạo mất hơn 27 ngày, ứng với mỗi ngày là một vị trí trên thiên cầu, và từ đó người phương Đông ta tạo ra hệ thống 28 hoặc đôi khi là 27 hay 36 chòm sao trên bầu trời. Trong thiên văn học Ấn Độ cũng có hệ thống 28 chòm sao tương tự gọi là Nakshatra. Một hệ thống khác cũng dựa trên đường mặt trăng di chuyển là 36 Decan của Ai Cập cổ đại.

Người ta chia vòng Hoàng Đạo thành bốn phần, quy ước như bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc trên mặt đất và gán cho chúng hình ảnh của bốn con vật huyền thoại, hay Tứ Tượng, chúng là: Thanh Long (rồng xanh, ở phương Đông), Bạch Hổ (hổ trắng, ở phương Tây), Chu Tước (sẻ đỏ, ở phương Nam) và Huyền Vũ (rùa đen, ứng với phương Bắc). Mỗi phương có bảy chòm sao. Tên chòm sao cũng là tên của chủ tinh (các sao chính), ngoài ra các sao khác trong mỗi chòm cũng có tên riêng.

Ý nghĩa  của hai mươi tám chòm sao trong bảng “Nhị thập bát tú” là kiến thức do quan sát thiên văn cổ mà xây dựng nên . Theo khoa học thiên văn cổ đó là những “định tinh” nên các nhà thiên văn còn dựa vào vị trí của “Nhị thập bát tú” để tính tiết khí bốn mùa. Cũng do vậy nó có đặc biệt ý nghĩa trong dự báo thời tiết khí hậu của lịch  pháp cổ phương Đông. Thế song , khoa trạch cát đã gắn cho 28 ngôi sao này những ảnh hưởng lành- giữ đối với nhân sự.

Dựa vào sách “Trạch cát thần bí Trung Quốc người ta có cách tính “Thập nhị bát tú” như sau:

Hai mươi tám ngôi sao đó được chia làm bốn nhóm, mỗi nhóm có 7 sao, nằm ở bốn hướng trên bầu trời.

Phương Nam : có chòm sao Chu Tước; Tỉnh, Quỉ, Liễu, Tinh, Trương, Dực, Chẩn.

Phương Bắc: có chòm sao Huyền Vũ: Đẩu, Ngưu, Nữ, Hư, Nguy, Thất, Bích.

Phương Đông: có chòm sao Thanh Long : Giác, Cang, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ, Cơ

Phương Tây: có chòm sao Bạch Hổ: Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Thủy, Sâm

Trong lịch pháp thì 28 ngôi sao này chỉ 28 ngày, tương ứng với 4 tuần lễ:

Thứ trong tuần

Chòm sao

5

6

7

CN

2

3

4

Hướng

Thanh Long

Giác

Cang

Đê

Phòng

Tâm

Đông

Huyền Vũ

Đẩu

Ngưu

Nữ

Nguy

Thất

Bích

Bắc

Bạch Hổ

Khuê

Lâu

Vị

Mão

Tất

Chủy

Sâm

Tây

Chu Tước

Tỉnh

Quỉ

Liễu

Tinh

Trương

Dực

Chẩn

Nam

 

Luận về tính chất tốt- xấu của 28 sao, dựa vào sách “Trạch cát thần bí” và kinh nghiệm dân gian Lichpro.com tìm ra ý nghĩa của chúng theo hai nhóm tốt- xấu. Còn trên thực tế có ứng nghiệm đều xấu, tốt hay không còn tùy thuộc vào sự chiêm nghiệm của mỗi người

Nhị thập bát tú - những chòm sao lớn có thực trong vũ trụ bao la, sự kỳ vĩ của Nhị thập bát tú đã được cổ nhân chiêm nghiệm, ghi chép lưu truyền qua bao thế kỷ. Biết được những gì người xưa để lại về Nhị thập bát tú cho dù một phần cũng là điều hạnh phúc của những ai yêu thích thiên văn lịch pháp cổ truyền. Bài viết này chỉ là mấy nét phác họa thô vụng về bầu trời thiên văn vô tận lấp lánh hàng triệu vì sao.