Âm Lịch với thập nhị Trực

Âm Lịch với thập nhị Trực

Âm lịch được sử dụng phổ biến trong đời sống,văn hóa truyền thống. Từ ngày tết đến ngày rằm mồng một, ngày nghỉ giỗ tổ đến lễ trung thu , ngày húy , giỗ trạm, cúng bái, khởi công động thổ, cưới hỏi, khai trương ...

Để xác định những ngày âm lịch đó người ta thường sử dụng lịch vạn niên để tra cứu ngày tốt xấu, chọn ngày tốt để dùng và xem ngày xấu để tránh. Trong đó việc chọn ngày tốt theo các quan điểm truyền thống thường được lựa chọn dựa trên một yếu tố ít người chú ý đó là Trực. Với mỗi trực khác nhau thì ý nghĩa của ngày đó được người xưa quy đặt một giá trị khác nhau. Như ngày có trực thành luôn luôn có sao thiên hỷ , ngày có trực mãn thì sẽ có sao thiên phú , trực khai thì có sao sinh khí. Vậy trong thật nhị trực thực sự có ý nghĩa ra sao trong quan niệm truyền thống. Bây giờ Lichpro.com sẽ trình bày với bạn.

Âm Lịch Thời kỳ đầu quy ước 12 trực dùng để chỉ 12 tháng âm lịch, về sau do hệ thống địa chi đơn giản và dễ nhớ hơn nên thật nhị trực được chuyển hoá dùng để chỉ ngày tốt ngày xấu.

Theo tư tưởng của người xưa thì thập nhị trực (12trực) diễn đạt quá trình vận động luân hồi đoạn Sinh – Trưởng - Thành – Hoại  của vũ trụ. Con người trong quá trình sinh tồn phát triển, phải tôn trọng tính khách quan đó. Vì vậy người xưa cho rằng việc chọn "ngày tốt", tránh "ngày xấu" phải căn cứ vào chuyển dịch của các cung đoạn là Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thu, Khai, Bế.

Trực Kiến:  là sự kiến lập, khai tạo ra cái mới. Vì vậy, vào ngày có sao này nói thích hợp với việc mở đầu và chưa thể kết thúc. Do vậy nên ngày có trực này không thích hợp để khởi công hay động thổ do chỉ làm mà không kết thúc.

Trực Trừ: tức là giai đoạn cái mới - cái cũ ganh đua nhau, tranh tối tranh sánh. Bằng việc loại bỏ cái cũ cái hư hoại để tiến tới cái tốt đẹp hơn. Nhưng ngày này có tính chất làm giảm dần mọi thứ.

Trực Mãn: Mãn nghĩa là đầy đủ tràn trề. Cái mới đã phát triển ở giai đoạn sung mãn thành thục. Thế nên những việc đầy đủ trọn vẹn thường được quan niệm làm vào ngày này như khởi lập doanh nghiệp, lập ban thờ, tế lễ, cầu xin nhân gian hay tiến hành vào ngày có sao Mãn. Nhưng một số việc tốt cần phát triển thì cũng nên chú ý có thể tránh ngày này như nhận chức vụ mới, cưới hỏi. Vì khi đó nó sẽ dừng lại tại đó và khó phát triển hơn.

Trực Bình: vì đã phát triển sung mãn thì tất phải dừng lại để hoàn thiện nên tiếp sau Mãn là Bình. Bình làm cho yên ổn, bổ sung chỗ còn thiếu cho thật hoàn chỉnh. Vì vậy ngày có sao này là đều tốt thuận cho mọi việc.

Trực Định : Định là sự bình đã đạt tới đầy đủ, đâu vào đó. Vậy nên mọi sự đều tốt. Tuy nhiên, những việc phá thế ổn định thì không nên ví như hội họp, ký kết, khai trương , chuyển nhà , chữa bệnh .

Trực Chấp: chấp có nghĩa là mắc phải , dính phải. Vậy nên ngày Chấp thường tiến hành những công việc lưu giữ lâu dài cái tốt cho mai sau như trồng trọt, trả nhận tiền tiền bạc, hạt giống....

Trực Phá: có nghĩa là bỏ cái xấu, cái cũ không hợp thời ... Vậy nên ngày có trực này thường dung dỡ bỏ nhà cũ , phá dỡ , chuyển nhà , chuyển đổi …

Trực Nguy: tức là nguy ngập khí cái mới chưa tạo dựng mà cái cũ đã bị bỏ nên không biết dựa vào đâu. Vậy nên muôn việc vào ngày này có sao này đều gặp khó khăn.

Trực Thành: cái mới đã được tạo ra. Vậy nên muôn việc khởi đầu có thể chọn ngày này như: khởi lập doanh nghiệp, nhập học, cưới hỏi, nhận chức, dọn nhà mới.

Trực Thu: "Thu" có nghĩa là thu hái. Nên ngày có sao này làm các công việc có sự thâu hái kết quả như: nhập trạch ,thu hoạch hoa màu, ngũ cốc, dựng kho tàng, cất chữa của cải … Ngày này nên tranh công việc khởi đâu như động thổ, khởi công…

Trực Khai: nghĩa là khai mở. Nên tổ chức công việc khai mở mới như cưới hỏi, khởi lập doanh nghiệp ....

Trực Bế: là ngưng trệ, đóng lại ...  Nên chỉ thích hợp với những công việc mang tính chất của "Bế" như: đắp đập, ngăn nước, xây vá , sửa chữa …

Âm Lịch với những quan niệm thuyền thống của người xưa khác nhiều với quan niệm của chúng ta ngày nay. Nên những phương pháp tra lịch vạn niên hay những chủ đề âm lịch vẫn được bàn cãi và liên tục có những lý giải mới và các quan niệm truyền thống về thập nhị trực trong âm lịch.