Lịch Pro

Giới Thiệu Phần Mềm Lịch Pro

Con người không thể tồn tại và phát triển nếu tách rời môi trường không gian và thời gian. Cũng bởi vậy, từ hàng ngàn năm nay, con người đã phát minh ra phép tính lịch và làm lịch. Và hiện nay, bước vào thế kỷ 21, thế kỷ tiếp tục mở rộng những quan hệ giao tiếp và hợp tác quốc tế, người ta còn bàn tới việc cải cách hệ thống lịch thống nhất quốc tế.

Tuy nhiên, dù có đạt tới một hệ thống lịch quốc tế thống nhất thì một cách khách quan cũng không thể xóa bỏ được các hệ thống lịch truyền thống của các cộng đồng dân tộc khác nhau trên thế giới, bởi các hệ thống lịch này đã gắn liền với điều kiện địa lý, tính đặc thù văn hóa truyền thống, tính ngưỡng, phong tục, tập quán của mỗi dân tộc. Ở nước ta hiện nay, trong hệ thống hoạt động hành chính nhà nước , các văn bản giao tiếp kinh tế, chính trị, xã hội thì hệ thống dương lịch ( lịch dương) là cơ sở để xác định các mốc thời điểm hoạt động, nhưng còn trong sinh hoạt văn hóa truyền thống thì hệ thống âm lịch ( lịch âm ) lại là căn cứ không thể thiếu. Chắc chắn trong các văn bản nhà nước hiện nay không ai lại đi ghi ngày tháng âm lịch hay đếm hệ can chi, và cũng chắc chắn không ai đi tính ngày lễ tết hội hè của dân tộc, ngày giỗ tổ tiên bằng ngày dương lịch. Vì vậy việc một phần mềm đơn giản dể sử dụng để chuyển đổi âm lịch và dương lịch như Lịch Pro là rất cần thiết.

Để đạt được mục tiêu ấy, tác giả lựa chọn những thông tin sau:

  • 1, Ngày tháng năm dương lịch
  • 2, Ngày tháng năm âm lịch
  • 3, Các ngày trong tuần lễ
  • 4, Thiên can và địa chi của từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng năm
  • 5, Nhị thập bát tú ( 28 chòm sao thiên văn truyền thống)
  • 6, Thập Nhị trực (12 trực )
  • 7, 24 tiết khí trong mỗi năm
  • 8, Lượng hóa các quan niệm dân gian cát hung họa phúc thành những mục lựa chọn.
  • 9, 56 Hung Tinh và 49 Cát Tinh theo Ngọc Hạp Thông Thư

Riêng mục lượng hóa các quan điểm dân gian ngày nay có hàng chục tài liệu khác nhau, thậm trí đối lập lẫn nhau và rất phức tạp. Hơn nữa vấn đề này còn nhiều ý kiến khác nhau trên phương diện khoa học cũng như trên phương diện pháp lý. Vì vậy lựa chọn quan điểm của tác giả Lợi Tục – Lê Xuân Phương trong cuốn “Kỳ Thư Cho Bách Gia” đã được Nhà Xuất Bản Văn Học phát hành làm điểm xuất phát. Sách được biên mục trên xuất bản phẩm của Thư viện Quốc gia Việt Nam Số Hiệu VHD0039p-CIP.

Có được phần mềm này còn cần phải biết cách sử dụng nó. Bởi vậy tác giả biên soạn vào phần mềm này phần phụ lục một số kiến thức tối thiểu mang tính phổ thông để người sử dụng bình thường nhất cũng có thể sử dụng.

Khi sử dụng phần nội dung cũng như phần phụ lục của phần mềm này, xin đặc biệt lưu ý một điều quan trọng là những điều được trình bày ở đây hoàn toàn chỉ mang tính ý nghĩa tham khảo đối với kiến thức làm lịch cổ truyền của người xưa, mà không mang ý nghĩa khẳng định về sự “tốt-xấu” của những ngày giờ theo các quan niệm thông tục. Bởi lẽ, việc chứng minh một cách có căn cứ khoa học theo các phương pháp hiện đại đối với thuật chọn ngày, giờ tốt- xấu trong dòng văn hóa thần bí phương Đông cho đến nay vẫn chưa được khẳng định.

Thế song, ngay cả khi điều ấy được khẳng định đi chăng nữa thì vẫn còn hai điều sau đây khiến chúng ta phải suy nghĩ:

Một là với phần mềm Lịch Pro này đã cho thấy việc lựa chọn được ngày tốt , giờ tốt thì đơn giản nhưng để áp dụng vào thực tế sử dụng thật không dễ dàng.

Hai là ngay cả khi lựa chọn được ngày, giờ theo đúng phương pháp cổ truyền thì có một sự thực là không phải với ai và ở đâu, việc gì cũng đều tốt cả. Điều tốt-xấu với mỗi người, mỗi việc, mỗi nơi đều khác nhau.

Điều này nói lên rằng mỗi sự việc, mỗi kết quả đều là tổng hợp tương tác của nhiều nhân tố khách quan và chủ quan. Việc lựa chọn ngày, giờ tốt-xấu dẫu có đúng đắn thì cũng chỉ là một trong số những nhân tố ấy mà thôi. Bản thân mỗi người chúng ta, bằng kinh nghiệm cá nhân đều có thế chiêm nghiệm thấy có những người làm việc vào ngày, giờ xấu mà vẫn thành công, và ngược lại có người mưu việc vào ngày giờ tốt mà vẫn thất bại. Thế mới hay, trong Truyền Kiều của Tác giả Nguyễn Du có câu:“Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều”.Câu nói ấy thật đáng để chúng ta suy ngẫm.

Việc làm phần mềm không phải là công việc dễ dàng, đối với những phần mềm lịch có sự tương tác với những vốn cổ lại càng khó. Khó bởi lẽ “Ngụy Thư” cũng nhiều mà sự thất truyền, thất lạc cũng lắm. Khó cũng còn bởi vì giới khoa học nghiên cứu, đánh giá, gạn đục, khơi trong vốn cố văn hóa cổ truyền chưa được nhiều và chưa ngã ngũ trên tinh thần của chủ nghĩa duy vật biện chứng – lịch sử và của khoa học hiện đại. Bởi vậy phần mềm Lịch Pro này chắc không tránh khỏi những hạn chế. Rất mong quý vị sử dụng lưu tâm phê bình và đóng góp.  Xin được chân thành cảm ơn!