Tên và tên danh hiệu

Tên và tên danh hiệu

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao con người có Tên rồi , nhưng có người lại có cả Tên danh hiệu nữa không? Hay tại sao nhiều người phải có bút danh và bút danh thì có ảnh hưởng thế nào đối với con người?Bài viết này Lịch pro.com sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi này.

Tên hiệu là gì?

Tên hiệu thường là tên của trí thức thời phong kiến tự đặt thêm cho mình bên cạnh tên vốn có, thường là một từ ngữ Hán-Việt có nghĩa đẹp đẽ, thể hiện hoài bão hoặc tâm sự của mình. Ví dụ "Ức Trai" là tên hiệu của Nguyễn Trãi.Tên hiệu là tên thường dùng để tôn vinh thêm. Có khi ngoài tên hiệu còn có thêm cả biệt nữa.

Khi một người khi đã thành danh, có tên tuổi, uy tín trong xã hội, người ta còn tự đặt cho mình tên hiệu. Mục đích của việc đặt tên hiệu là để gửi gắm quan điểm, tư tưởng, chí hướng, hoài bão của người đó vào biệt hiệu của mình. Tên hiệu, ngoài việc do mình tự đặt ra, còn có tên hiệu do giang hồ đặt, gọi là ngoại hiệu.

Danh hiệu là Tên gọi nêu lên phẩm chất cao quý, dành riêng cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Tại sao lại có bút danh?

Một lẽ thường là tên cúng cơm thì do cha mẹ hoặc người thân đặt cho, còn bút danh, nghệ danh thì hầu hết là do tự mình chọn lấy. Nhưng vấn đề đáng nói là: tên,bút danh hay nghệ danh là để phân biệt giữa người này với người khác.

Bút danh là tên của các văn nghệ sĩ, ký giả chọn để thay cho tên chính, hoặc cho đi kèm với tên chính để xác nhận tác quyền trên những tác phẩm văn chương, nghệ thuật, đồng thời để biểu lộ một mục đích hay lý tưởng nào đó.

Ảnh hưởng của bút danh?

Nhiều người thường lấy bút danh để che dấu tên thật. Vì một lý do nào đó, như e ngại bị phê bình, sợ bị kiện tụng, các văn nghệ sĩ chọn một bút danh để che dấu tên thật. Trường hợp này có thể phân làm hai loại: che dấu hẳn và che dấu một phần.

Che dấu hẳn là lấy bút danh để người khác không biết ai là tác giả. Hay che dấu một phần là phương pháp mà ta có thể đoán ra tên thật nhờ yếu tố có trong bút hiệu. Các văn thi sĩ áp dụng bốn cách sau đây để che dấu một phần tông tích

Thứ nhất, lấy tên đệm và tên chính làm bút hiệu.

Thứ hai, lấy tên đệm và tên chính rồi nói lái.

Thứ ba, ghép vần tên họ với vần tên chính.

Thứ tư, lấy tên chính viết ra Hán tự, rồi lấy bộ chữ tạo thành tên chính đó làm bút hiệu.

Người Việt có tâm lý rất gắn bó và quyến luyến nơi sinh quán, nên bút hiệu thường chỉ nơi sinh quán. Dù cư ngụ ở đâu, họ cũng vẫn hoài tưởng quê hương. Tâm lý này được thể hiện qua nhiều bộ môn nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, văn chương. Đối với tính danh học, tâm lý này thể hiện qua việc lấy địa danh quê quán làm bút hiệu.

Bút hiệu có ý nghĩa hay, có âm thanh hài hòa. Hầu hết các văn nghệ sĩ Việt Nam chọn tên hiệu theo tiêu chuẩn này. Các văn nghệ sĩ thường chọn các từ ngữ Hán Việt, để vừa có ý nghĩa hay, vừa có âm thanh hài hòa.

Bút hiệu  thường dung để diễn tả hoàn cảnh bản thân. Trong văn chương, không những ta thấy có văn chương tự trào, mà còn thấy các văn nghệ sĩ chọn bút hiệu để diễn tả hoàn cảnh bản thân.

Ngoài bút hiệu chính, các văn nghệ sĩ còn có thể có nhiều bút hiệu khác, tùy theo nội dung tác phẩm. Khi viết loại văn chương có mục đích đả phá hay chỉ trích, nhà văn thường chọn từ ngữ gợi ý không tốt đẹp làm bút hiệu.

Bút hiệu thường đặt theo trào lưu văn hóa mới.Khi xã hội Việt Nam còn chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc, các tên hiệu đều là các từ Hán Việt. Đến khi văn hóa phương Tây tràn vào Việt Nam, người ta thấy ngay một chuyển biến mới. Đầu tiên, các văn nghệ sĩ thay vì lấy tên hiệu, họ lấy bút hiệu. Sau đó, thêm một bước nữa là có vị lấy tên hiệu bằng tiếng Pháp hay tiếng Anh.