Văn hóa Việt Nam với Âm Lịch


Âm lịch được người Việt Nam dung  để tính lễ tiết và chọn ngày cho các công việc quan trọng như cưới hỏi, xây nhà, mở cửa tiệm làm ăn... Âm lịch này giống như âm lịch của Trung Quốc nghĩa là dựa trên chu kỳ của mặt trăng và phối hợp với sự chuyển động của trái đất quanh mặt trời.  Mỗi năm có 12 tháng, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu 29 ngày.  Cứ 19 năm thì nhuận 7 lần, mỗi lần nhuận một tháng. Tháng đầu năm là tháng giêng và tháng cuối năm là tháng chạp không bao giờ được lấy làm tháng nhuận. 

Ngày đầu năm, ngày mùng một Tết, là ngày đầu tuần trăng thứ nhì sau ngày tiết Ðông chí thường xem như là ngày mà đêm dài nhất trong năm. Tùy theo tuần trăng ở ngày Ðông chí mà ngày đầu năm sẽ đến trong khoảng 30 đến 59 ngày sau ngày đó. Do đó ngày mùng một Tết chỉ có thể nằm trong khoảng 20 tháng 1 đến 21 tháng 2 dương lịch. Tháng âm lịch thường đi sau tháng dương lịch một hay hai thứ, như tháng ba âm lịch ứng với tháng tư hoặc tháng năm dương lịch.

Ngày nay âm lịch đóng vai trò quan trọng trong các tín ngưỡng thơ ca, lễ hội cũng như trong sản xuất của con người Việt Nam. Việc dựa vào âm lịch để chọn ngày tốt, tránh ngày xấu từ lâu đã trở thành truyền thống văn hoá của người Việt . Nhưng phương pháp chọn ngày tốt, tránh ngày xấu cho đến tận bây giờ vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Bởi vì nguyên lý và thực tại nào để có những ngày được coi là tốt hay xấu vẫn còn là những điều bí ẩn cần tiếp tục khám phá.

Bài viết này Lichpro.com muốn giúp bạn tập hợp những tư liệu còn lưu truyền trong dân gian về các quy ước ngày tốt xấu và phương pháp chọn ngày trên cơ sở những tư liệu sưu tầm được. Phương pháp này là tập hợp càng nhiều càng tốt những tư liệu qui ước chọn ngày tốt xấu còn lưu truyền. Loại bỏ tất cả những ngày được coi là xấu trong tất cả các tư liệu sưu tầm được. Sau đó chọn ngày tốt nhất trong những ngày còn lại. Ưu điểm của phương pháp này là do chưa tìm hiểu được nguyên lý và thực tại nào làm nên tính qui ước về ngày xấu tốt với con người, cho nên việc loại trừ tất cả những ngày xấu mà sách xưa để lại. Nhược điểm của phương pháp này là có khả năng có những tư liệu đã thất truyền, hoặc sưu tầm chưa đầy đủ sẽ để lọt những ngày xấu mà các tư liệu sưu tầm được không nhắc đến. Đôi khi chính những ngày xấu trong những tư liệu chưa sưu tầm được, lại rất quan trọng.

Sư dụng Âm lịch bạn có thể :  

Tra cứu ngày tháng năm theo âm lịch, xem lịch ngày rằm, mùng một hàng tháng

Tra cứu ngày tốt theo 26 mục chọn lọc

Xem Hoa giáp (can chi) ngày, tháng và năm bất kỳ

Xem Thiên văn (Trực, sao, tiết) của một ngày bất kỳ

Đưa ra những tiêu chí cơ bản về ngày tốt như để bạn có thể lựa chọn : Ngày Xuất hành, Ngày Lập bàn thờ, Ngày Khởi công, Ngày Khởi lập doanh nghiệp, Ngày Mua xe, Ngày Mua nhà, Ngày Cưới hỏi, Ngày Chôn cất, Ngày Khai trương.